Ở một vài bộ phận của con cóc như gan, trứng, da, mủ, mắt, hạc tâm thần chứa cực nhiều độc tố bufotoxin, có thể gây tử vong trong thời gian rất ngắn (ảnh minh họa)
Ngày 12/1, thông tin từ ông Trần Văn Trúc – tổng giám đốc tâm điểm Y tế huyện Nghi Lộc, Nghệ An chứng nhận, trên khu vực xã Nghi Thạch vừa diễn ra vụ ngộ độc thịt cóc khiến hai vợ chồng tử vong.
Thông tin ban đầu, vào khoảng 11h30 ngày 11/1, anh Nguyễn Văn Cương (SN1960) trú Đông Thạch, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An song song với vợ là chị Nguyễn Thị Hiên (1961) giết mổ cóc để ăn cơm trưa.
Sau khi ăn thịt cóc khoảng 2 tiếng (khoảng 14h30), chị Hiên đau bụng, nôn mửa và đi tìm chồng để đưa đi bệnh viện thì thấy anh Nguyễn Văn Cương đã tử vong trước đó ở nhà.
Sau đó, chị Hiên được hàng xóm đưa đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc. Do bệnh nặng, nạn nhân đã tử vong, đến 17h cùng ngày gia đình đã đưa nạn nhân về nhà để lo giấy tờ.
Sau khi nhận được thông tin, nơi công sở chức năng đã xuống gia đình và nắm bắt sự việc. Theo đó, khi 2 vợ chồng nạn nhân giết mổ cóc để ăn thì không có ai ở nhà. con số thịt cóc, chỉ đủ để 2 vợ chồng ăn cơm trưa. khi cư dân phát hiện ra sự việc thì đã quá muộn, chẳng thể cứu khỏi.
Được biết thịt cóc giàu đạm, kẽm (100gr bột cóc có 55,4g đạm và 65mg kẽm) nên nhiều người hay sử dụng để ăn. cơ mà, ở một vài bộ phận của con cóc như gan, trứng, da, mủ, mắt, hạc tâm thần chứa cực nhiều độc tố bufotoxin, có thể gây tử vong trong thời gian rất ngắn.
Hiện người nhà đã làm giấy tờ an táng cho những nạn nhân.