Bệnh nhân bị hoại tử da do ăn tiết canh lợn.
Trao đổi với phóng viên ngày mồng 6 Tết (2/2 dương lịch), thầy thuốc Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, bệnh viện bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay, trong dịp Tết vẫn đang có nhiều người nhập viện do ăn tiết canh lợn.
Đáng chú ý là hoàn cảnh bệnh nhân P. V. Q. Nam, 63 tuổi ở Nam Định, tiền sử nghiện rượu, hay ăn tiết canh đã lâu năm.
Từ hôm 30 Tết gia đình có đụng lợn, ông Q. ăn tiết canh và đến ngày mồng 2 Tết hiện diện sốt cao, đi tả, trên da có hiện diện những ban rải rác.
Ngay liền sau đó, bệnh nhân nhập viện vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. nơi đây, thầy thuốc chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn và điều trị tích cực.
Sau 1 đêm tình trạng ông Q. sốc nặng lên, những vết ban trên da thành ban xuất huyết hoại tử. bệnh viện tỉnh phải chuyển lên bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc, suy đa phủ tạng.
Tại đây, những thầy thuốc chẩn đoán ông Q. bị nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng nghi do liên cầu lợn và hồi tỉnh tích cực theo phác hoạ đồ. cơ mà do tình trạng bệnh nhân quá nặng nên gia đình xin dừng điều trị đưa bệnh nhân về.
Trong tết nguyên đán còn có 2 bệnh nhân N.Đ.T. 37 tuổi ở bắc ninh, P.T.Đ 37 tuổi ở Ninh Bình cũng ăn tiết canh lợn, sau 3-5 ngày hiện diện sốt cao, lơ mơ, đau đầu và vào BV Nhiệt đới Trung ương. Cả 2 bệnh nhân đều được chẩn đoán viêm màng não mủ do liên cầu lợn.
Hiện 2 bệnh nhân này đang được điều trị theo phác hoạ đồ, tiên đoán phải nằm viện chí ít 3 tuần mới bình phục được.
Bác sĩ Cấp cho hay, bây giờ, dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi cư dân ăn tiệc tùng dễ ăn phải heo "bẩn" mang mầm bệnh.
Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở 2 thể. ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt áp huyết, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, khiến cho tử vong khá nhanh.
Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần khiến cho hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.
Ngoài ra, có những hoàn cảnh mắc cùng thời điểm cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh rất nguy khốn.
Theo thầy thuốc Nguyễn Trung Cấp, bệnh ban đầu không có những tín hiệu điển hình ngoài việc sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, bởi thế dễ chẩn đoán nhầm với những bệnh khác khiến nhiều người chủ quan và nhập viện khi đã nặng. chẳng những vậy, người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn dù đang được điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm. trong khi đó, với những người bị nhiễm trùng huyết do nhiễm vi khuẩn này, việc điều trị thường trong vòng những tháng với phí tổn lên mức hàng trăm triệu vnđ.
Do đó, để phòng bệnh, cư dân không nên ăn tiết canh, nem rán chua, thịt tái sống… vì đây là được xem như là "ổ bệnh" chứa muôn vàn loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người. khi lựa chọn thịt lợn, không nên mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết vì đó chắc chắn là lợn bị bệnh. đối với những người chăn nuôi, chuyên chở, giết mổ thịt lợn cần đeo bao tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc thịt lợn bệnh với những vùng có vết thương hở.
0 Comment to "Ăn tiết canh lợn, 1 người xin về chờ chết, 2 người viêm màng não mủ"
Đăng nhận xét